Hương bánh ú đa nguyên mừng nắng đoan ngọ – Tết Đoan ngọ đầy hương vị văn hóa các nước

Sắp đến ngày 2 tháng 6 là tết Đoan ngọ, nhằm để tân di dân thưởng thức được không khí đón tết của người dân ở Đài Loan, Sở Di dân và Xuất nhập cảnh – Bộ Nội chính vào 9h30 sáng đến 12h trưa ngày 24 tháng 5 năm 2014 đã đặc biệt tổ chức hoạt động mừng tết Đoan ngọ sớm tại đại lễ đường tầng 11 Sở Di dân. Cùng các bạn tân di dân thưởng thức chiếc bánh ú khổng lồ và tự làm các món đồ thủ công có liên quan đến tết Đoan ngọ.

Đơn vị tổ chức hoạt động này là Sở Di dân Bộ Nội chính, hợp tác cùng Quỹ Giáo dục văn hóa Yuanta, Ngân hàng Nhân lực 1111, Hiệp hội Giáo dục tình nguyện viên phụ huynh trưởng thành TP Tân Bắc, Thực phẩm IMEI và TVBS.

Sở Di dân cho biết, gần đây chính phủ tích cực phổ biến thông tin liên quan tân di dân. Do đó, thực hiện hai chương trình truyền hình và mạng là phim truyền hình “Đài Loan là nhà tôi” và “Mạng tin tức toàn cầu cho tân di dân”, mang lại niềm vui lớn cho các bạn tân di dân. Nhằm mở rộng hiệu ích tuyên truyền, sẽ tiến hành lễ khai mạc và giới thiệu sơ lược về hai chương trình truyền hình và mạng cho tân di dân trong hoạt động này.

“Mạng tin tức toàn cầu cho tân di dân” do Sở Di dân hợp tác cùng Công ty Điện tử liên hợp IMEI, là trang mạng đăng tải tin tức và các vấn đề liên quan đến tân di dân. Mỗi ngày sẽ đăng tin tức với 7 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Thái, tiếng Miến Điện và tiếng Campuchia. Cung cấp các thông tin tuyên truyền về chính sách, hoạt động hoặc khóa học phụ đạo và tin tức liên quan tân di dân. Các bạn tân di dân, người nước ngoài hoặc người dân Đài Loan có nhu cầu đều có thể truy cập “Mạng tin tức toàn cầu cho tân di dân” để tham khảo.

Sở Di dân lấy “Quan tâm” làm điểm xuất phát, cùng hợp tác với đài truyền hình TVBS, quay phim truyền hình “Đài Loan là nhà tôi”, dùng quan điểm và cảnh quay tinh tế, miêu tả chi tiết, đặc sắc câu chuyện và những nỗi lòng chưa ai biết của tân di dân. “Đài Loan là nhà tôi” dùng cách luận bàn chính diện hình tượng tân di dân để thể hiện giá trị nền văn hóa đa dạng. Truyền đạt vấn đề tân di dân đến đây, làm cho xã hội Đài Loan càng thêm đa dạng hóa và quốc tế hóa.

Sở Di dân cho biết, hoạt động cũng đã mời Phó tổng thống Ngô Đôn Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Nội chính Trần Thuần Kính, Sở trưởng Sở Di dân Mạc Thiên Hổ, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Bùi Trọng Vân, Tổng giám đốc công ty thực phẩm IMEI Cao Chí Minh, Tổng giám đốc TVBS Dương Minh và gần 200 đại biểu tân di dân mặc trang phục truyền thống các nước, khiến cho hiện trường hoạt động càng thêm sống động, tràn đầy hương sắc các nước.

Mở đầu buổi lễ, Phó tổng thống Ngô Đôn Nghĩa đã phát biểu, chính sách và kế hoạch của Sở Di dân đều nhận được sự khẳng định và công hiệu cao độ. Như cho đến nay có 500.000 tân di dân đã trở thành một bộ phận của Đài Loan, cần cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ phát huy chân thành và hiệu suất để phục vụ họ. Sở trưởng Sở Di dân Mạc Thiên Hổ cũng nói, cám ơn sự giúp đỡ và nhiều năm ra sức phục vụ của các đoàn thể và các doanh nghiệp tư nhân. Sau này nếu như có vấn đề cần cải tiến, đều có thể phản ánh với Sở Di dân.

Cùng lúc, hoạt động lần này cũng đã tổ chức lễ phát thưởng “Kế hoạch Ngọn đuốc Tân di dân trên toàn quốc – Chương trình bồi dưỡng nhân lực và học bổng cho tân di dân và con em năm học 2013”. Ngoài khích lệ những đứa con ưu tú của tân di dân ra, cũng mong rằng con em tân di dân có thể yên tâm sinh sống tại Đài Loan, và cùng nhau sức cố gắng vì tương lai Đài Loan, giúp Đài Loan phát triển ra toàn thế giới.

Hoạt động diễn ra đầy phong phú, dùng hình ảnh kỹ thuật số và thiết kế màn hình làm tiết mục mở màn, tiếp theo đó là tiết mục Truyền thuyết Bạch xà do vũ đoàn của cô Lưu Lệ Lệ biểu diễn, thưởng thức bánh ú khổng lồ do thực phẩm IMEI dốc công làm ra, cùng chơi ở hai gian hàng đặt trứng đứng và vẽ guốc gỗ Geta do Công ty Điện tử liên hợp IMEI bày hàng. Ngoài ra, tân di dân còn được Ngân hàng Nhân lực 1111 tư vấn phụ đạo bồi dưỡng mở đầu sự nghiệp, Hiệp hội Giáo dục tình nguyện viên phụ huynh trưởng thành TP Tân Bắc hướng dẫn DIY các món đồ thủ công và trường trung cấp chuyên nghiệp Trang Kính chiêu sinh lớp chuyên ban tân di dân. Trong hoạt động Sở Di dân cũng tiến hành hướng dẫn sử dụṇg sản phẩm kỹ thuật số v.v... Hoạt động có ăn có chơi còn có thể học hỏi kiến thức mới về khoa học và tư vấn việc làm, nhất định sẽ khiến cho các bạn tân di dân đến tham gia hoạt động được nâng cao kiến thức và tràn ngập niềm vui.