Tết Đoan ngọ – Các bạn tân di dân nghĩ gì?

Tết Đoan ngọ đến, các nơi đều có hoạt động ăn mừng. Vào ngày 24 tháng 5 Sở Di dân cũng đã tổ chức hoạt động mừng tết tại đại lễ đường tầng 11, hoạt động đã mời hơn 200 tân di dân đến nơi cùng vui tết. Trong buổi hoạt động, TVBS và Công ty Điện tử liên hợp IMEI cũng đã thay nhau phát biểu hợp tác cùng Sở Di dân thực hiện hai chương trình truyền hình và mạng là phim truyền hình “Đài Loan là nhà tôi” và “Mạng tin tức toàn cầu cho tân di dân”, cho thấy chính phủ quyết tâm phổ biến, tuyên truyền và chăm sóc các bạn tân di dân.

Những năm gần đây, chính phủ dốc sức phổ biến kế hoạch phụ đạo và kế hoạch trợ cấp liên quan tân di dân. Hơn 500.000 tân di dân đã trở thành một bộ phận của Đài Loan, và còn ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của Đài Loan. Thị trưởng TP Tân Bắc Chu Lập Luân và Thứ trưởng Bộ Nội chính Trần Thuần Kính cũng đều nhận thấy, “Thế hệ F2 của tân di dân”đối với sự phát triển tương lai của đất nước Đài Loan chiếm vị thế ảnh hưởng rất quan trọng, nhất là về mặt phát triển mậu dịch các nước Đông Nam Á.

Ngày 24 tháng 5 tại Sở Di dân, có nhiều tân di dân đến tham gia hoạt động chúc mừng, trong khung cảnh náo nhiệt và đầy tiếng cười, mỗi tân di dân đều có câu chuyện lòng của riêng mình. Phóng viên đặc phái của “Mạng tin tức toàn cầu cho tân di dân” đã phỏng vấn vài bạn tân di dân tại hiện trường, các bạn tân di dân này cũng say sưa kể về cuộc sống và những trải nghiệm ở Đài Loan.

Tân di dân Việt Nam Lê Gia Linh gả đến Đài Loan được 9 năm, cô nói lúc mới đến Đài Loan, vì là hôn phối nước ngoài nên cô đầy mặc cảm tự ti, may mà được ông xã và hàng xóm giúp đỡ, cô mới khắc phục khó khăn, hòa nhập vào cuộc sống ở Đài Loan, và đến làm việc tại công ty điện tử. Cô hy vọng trong tương lai chính phủ nên coi trọng việc dạy tiếng mẹ đẻ cho con em tân di dân.

Một nhóm chị em đến từ Indonesia, họ hoạt bát sôi nổi, tiếng cười không dứt. Fonny đến Đài Loan đã hơn 20 năm, cô làm tình nguyện viên thông dịch ở Sở Di dân, nhóm bạn thân của cô là Shandy, Ester và Christina cùng cô đến tham gia hoạt động này. Họ đến Đài Loan đều đã hơn 10 năm.

Họ cho biết, họ rất vui được tham gia hoạt động có ý nghĩa này, cho thấy chính phủ thật sự đang coi trọng và chăm sóc tân di dân. Họ nói, lúc mới đến Đài Loan không hiểu gì cả, lúc đó chính phủ không để ý gì đến tân di dân như họ, khi cần sự giúp đỡ thì họ phải cầu cứu ông xã. Ester nói, có lúc không nơi cầu cứu còn phải gọi điện về Indonesia cầu cứu, nhưng hiện nay thái độ của chính phủ đối với tân di dân đã tích cực hơn.

Cũng giống Lê Gia Linh, Ester rất quan tâm đến việc giáo dục con cái, cô hy vọng trong tương lai chính phủ có thể hỗ trợ nhiều hơn trong việc giáo dục con em tân di dân. Ester cho biết, trường học còn vì thành tích không tốt lắm mà đánh giá thấp con của họ, nên hy vọng chính phủ có thể mở lớp dạy tiếng Trung và lớp phụ đạo sau giờ học để giúp đỡ cho con họ và bản thân họ. Họ cho rằng, cuộc sống ở Đài Loan hiện nay rất tốt, chính phủ rất quan tâm họ, cũng có lẽ là nguyên nhân này, nên nhóm chị em này rất vui tươi hớn hở, cũng giống như các bạn trẻ gặp được ngôi sao, tranh nhau chụp ảnh cùng Sở trưởng Sở Di dân.

Có nụ cười, đương nhiên cũng có nước mắt. Khác với nhóm chị em người Indonesia vui tươi hớn hở, Ngô Mỹ Lệ đến từ Campuchia thì lại buồn bã. Cô gả đến Đài Loan được 14 năm, đứa con trai độc nhất của cô từ lúc sinh ra đã mang bệnh về sinh lý và tinh thần, cô chỉ có thể ở nhà chăm sóc con không đi làm được. Ông xã đã về hưu, tiền hưu là nguồn kinh tế duy nhất của gia đình, và đã tiêu sắp hết. Cô nghẹn ngào nói, cuộc sống hiện đầy khó khăn, nhưng cô không có sức cải thiện. Gia đình sắp không đủ ăn, lại phải đối diện với vấn đề chăm sóc con, khiến cô không có niềm tin vào tương lai.

Vẻ ngoài của hoạt động ăn mừng tết Đoan ngọ rất náo nhiệt, nhưng tồn tại hai loại, thậm chí có nhiều tâm trạng khác nhau. Việc chúng ta có thể làm, là giúp họ nói ra nỗi lòng, có niềm vui thì chia sẻ với chúng ta, có nỗi buồn thì cũng nên bày tỏ; và việc chính phủ nên làm, là nên cố gắng giúp đỡ và quan tâm họ. Vì các bạn tân di dân này là then chốt phát triển Đài Loan trong tương lai, cũng để chứng minh sự bao dung và tôn trọng nền văn hóa đa dạng của Đài Loan.