Từ triển lãm điện ảnh học sinh nhìn thấy chủ đề thảo luận về tân di dân

Sở Giáo dục TP Tân Bắc đã đặt tháng 6 là “Tháng Giáo dục Văn hóa Quốc tế”, và tổ chức lễ phát thưởng “Đạo diễn nhỏ, tầm nhìn lớn” cùng lễ khai mạc Triển lãm điện ảnh đa nguyên của học sinh. Hy vọng thông qua các hoạt động này, khích lệ dân chúng và học sinh tham gia sự việc quốc tế, bồi dưỡng quan niệm tôn trọng nền văn hóa đa dạng.
Sở Giáo dục TP Tân Bắc cho biết, do TP Tân Bắc có số nhân khẩu tân di dân nhiều nhất trong cả nước, do vậy chủ đề triển lãm điện ảnh đặt tên là “Câu chuyện Tân di dân và Bầu trời trong mây”, thông qua góc nhìn của học sinh, thể hiện diện mạo cuộc sống tân di dân. Hoan nghênh các bậc phụ huynh đưa con em đến thưởng thức.

Câu chuyện về Tân di dân đến Đài Loan

Đạo diễn Lương Long nói, “Annyeong-haseyo” là bộ phim kể về câu chuyện tân di dân, nội dung kể về một phụ nữ Hàn Quốc tên Phác Tín Vịnh, một mình dắt con trai đến Đài Loan. Toàn bộ nội dung là quá trình từ lúc cô đến Đài Loan, đến mở tiệm và thực hiện ước mơ.
Đạo diễn Lương Long nhìn thấy sự can đảm từ bản thân Phác Tín Vịnh. Cô cho biết, những tân di dân đến Đài Loan, phải rời xa quê hương một mình đến nơi xa lạ cần có đủ can đảm. Điều họ cần, là Đài Loan cho họ cơ hội để thực hiện ước mơ.
“Vé máy bay một chiều” đoạt giải bạc trong triển lãm điện ảnh, đạo diễn Tiêu Diệc Đình cho biết, họ đến Đài Loan không giống chúng ta ra nước ngoài, trước đó có thể lên kế hoạch hành trình du lịch, còn có thể mua vé máy bay về nhà. Họ đến là phải từ đó sinh sống ở Đài Loan, cho nên họ mua “Vé máy bay một chiều” đến Đài Loan, và trong “Hành trình du lịch” ở Đài Loan sẽ xảy ra những chuyện không đoán trước được, phải có đủ can đảm để hoàn thành “Hành trình du lịch” này. Diễn viên chính trong phim nói cho chúng ta biết, tuy cuộc sống rất vất vả, nhưng chịu cố gắng, nhất định sẽ có khả năng chuyển biến tốt

Quay những diện mạo cuộc sống tân di dân không giống nhau

Có nhiều phim trong triển lãm điện ảnh quay những diện mạo không giống nhau “Annyeong-haseyo”, cô giáo chỉ đạo Chu Dục Lâm sau khi hỗ trợ học sinh quay xong phim tài liệu tân di dân, cô phát hiện tân di dân thật ra không tệ như chúng ta tưởng tượng, tri thức và văn hóa cũng không tệ hơn người Đài Loan, thậm chí họ biết cố gắng học hỏi và sinh sống hơn so với người thường.
Tiêu Diệc Đình cũng nói, diễn viên chính trong “Vé máy bay một chiều” là bà mẹ tân di dân Tôn Tuyền Huệ đến từ Campuchia. Đứa con gái của cô mắc bệnh hiếm gặp, chồng cô lại qua đời, tình trạng kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng cô vẫn giáo dục hai đứa con rất tốt, bản thân cô cũng đến trường bổ túc học tiếng Trung, còn được nhiều nơi mời đến diễn thuyết. Cho nên khi tân di dân đối mặt với khó khăn, họ không yếu đuối như mọi người thường nghĩ, mà sẽ rất tích cực đối diện với cuộc sống của mình.

“Điện ảnh nhỏ, tầm nhìn lớn”

Từ phim tài liệu này, chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều chủ đề thảo luận về tân di dân. Lâm Tư Dĩnh cùng tham gia quay phim nói: “Trong quá trình quay phim, ngôn ngữ là vấn đề lớn nhất, khiến cô không thể mở rộng lòng mình”; phụ trách quay phim Trần Hựu Trĩ cũng nói: “Cần có người tâm sự với họ”.
Không thể mở rộng lòng mình là khoảng cách ngôn ngữ và văn hóa, nói cho cùng, thật ra là vấn đề giáo dục. Chủ nhiệm Hồng Phúc Minh đã nhiều năm tham gia chương trình giáo dục tân di dân cho rằng, giáo dục học chữ là quan trọng nhất, tuy chính phủ có mở nhiều lớp chuyên dạy tiếng Hoa, nhưng chỉ có một số ít người được tiếp xúc, đơn vị giáo dục nên chủ động hỗ trợ, chứ không chỉ đợi họ đến báo danh.
Tiêu Diệc Đình cho rằng, tân di dân đến Đài Loan trước tiên là ngôn ngữ có thể trao đổi, nếu ngôn ngữ không thể trao đổi, thì muốn làm gì cũng không được, cho nên phía giáo dục nhất định phải mở nhiều lớp học có liên quan, nếu không chỉ có thể người cùng 1 quốc gia tập hợp lại với nhau, như vậy thì không cách nào hòa nhập vào cuộc sống ở đây. Cũng có thể nói, ngôn ngữ có khoảng cách, thì sẽ cảm thấy bản thân là người ngoài đến, đương nhiên không thể nào mở rộng lòng mình.
Khoảng cách văn hóa, ngoài nguyên nhân đất nước và phong tục tập quán khác nhau, sự tôn trọng nền văn hóa đa dạng của người dân Đài Loan còn kém, hoặc thậm chí là hiểu lầm. Chu Dục Lâm cho rằng, những tân di dân đến từ các quốc gia khác nhau, môi trường và cuộc sống ở đất nước họ đều là nguyên nhân tạo ra đặc điểm nhân cách của họ. Đây là điều tự nhiên môi trường, không có tốt hay xấu, do vậy không nên có sự kỳ thị. Tiêu Diệc Đình cũng nói, đại chúng đều cho rằng, người đến từ Âu Mỹ hay Nhật Hàn sẽ có chất lượng cuộc sống cao hơn, cho nên đối với họ không có sự kỳ thị, còn Đông Nam Á có thể điều kiện cuộc sống không tốt, nên chúng ta kỳ thị họ. Nhưng thật ra, bất luận là Âu, Mỹ, Nhật, Hàn hay Đông Nam Á, họ đến Đài Loan đều được gọi là tân di dân, họ không khác gì chúng ta cả.

Văn hóa đa dạng – Cần sự ngưỡng mộ và tôn trọng của bạn và tôi

Từ việc đến Đài Loan lập nghiệp và sinh sống của tân di dân, chính phủ cũng ý thức được, tân di dân đã tăng vọt thành quần tộc lớn thứ năm của Đài Loan, sẽ có sức ảnh hưởng lớn tại Đài Loan. Vì thế, hy vọng thông qua các hoạt động để người dân Đài Loan hiểu rõ hơn tân di dân vì tình yêu hoặc lý tưởng mà vượt ngàn trùng đại dương đến đây. Bối cảnh văn hóa đa dạng và phong tục tập quán của họ sẽ làm phong phú cuộc sống ở Đài Loan. Cũng vì những yếu tố khác nhau này, sẽ làm cho Đài Loan có thêm và chứa đựng nhiều phong tục tập quán đa dạng, như Chu Dục Lâm đã nói: “Đài Loan là nơi bao dung và tôn trọng nền văn hóa đa dạng, đây cũng là nguyên nhân vì sao Đài Loan lại xinh đẹp như vậy”.