Quan sát cuộc sống và quyền lợi của hôn phối Đại lục tại Đài Loan

Ngày càng có nhiều tân di dân đến Đài Loan, tính đến tháng 6 năm 2014 theo thống kê của Bộ Nội chính, số hôn phối nước ngoài đã gần 490.000 người. Trong đó, hôn phối Đại lục gần 320.000 người, chiếm khoảng 65%.

Nên duy trì quan niệm đúng đắn đối với hôn nhân

Tuy văn hóa, ngôn ngữ và phong tục tập quán của hôn phối Đại lục gần giống với Đài Loan, nhưng do mới đến lần đầu và lý tưởng khác biệt, vẫn còn vài điểm chưa thể thích nghi. Nhân viên công tác xã hội Cảnh Thụy Kỳ nhiều năm phục vụ hôn phối Đại lục tại Tổng hội Cứu trợ Trung Hoa cho biết, có nhiều hôn phối Đại lục ôm ấp ước vọng và tưởng tượng lãng mạn, nhưng sau khi gả đến mới phát hiện không phải như thế. Do vậy, phải có quan niệm đúng đắn khi kết hôn. Không chỉ nhìn tình trạng kinh tế của đối phương, mà cần tìm hiểu tình trạng gia đình và thói quen của đối phương, mới có được cuộc sống hôn nhân tốt đẹp.
Cảnh Thụy Kỳ còn nói, theo sự phát triển kinh tế ngày càng gần giữa hai bờ eo biển. Hiện nay còn có nhiều hôn nhân giữa hai bờ eo biển là do du học, làm việc hoặc quen nhau qua mạng mà kết hôn. Sự phát triển của internet đã rút ngắn khoảng cách hai bên. Tuy vậy, vẫn góp ý với hôn phối Đại lục trước khi gả đến Đài Loan, nên tìm hiểu kỹ càng; mặt khác, chính sách của chính phủ đa số là thích nghi cuộc sống sau khi gả đến Đài Loan, nhưng cũng nên tăng cường tuyên truyền trước khi kết hôn, hai vấn đề tiến hành song song mới đạt được hiệu quả tốt hơn.

Sự khác biệt lớn hôn phối Đại lục Đài - Hàn

Tiến sĩ dự bị ngành Nhân loại học đại học Seoul Văn Kính Uyên, hiện đang tiến hành nghiên cứu liên quan hôn phối Đại lục tại Đài Loan, đồng thời cũng đang giảng dạy tiếng Hàn tại Tổng hội Cứu trợ Trung Hoa đã phát biểu, hôn phối Đại lục Đài – Hàn có sự khác biệt rất lớn. Do mối quan hệ văn hóa và ngôn ngữ, cuộc sống của hôn phối Đại lục ở Đài Loan tốt hơn hôn phối Đại lục ở Hàn Quốc, nhưng do vì tình trạng kinh tế gia đình chồng không giống nhau, khiến cho hôn phối Đại lục gả đến Đài Loan về điều kiện cuộc sống có sự chênh lệch rõ ràng hơn ở Hàn Quốc. Ngoài ra cô còn nói, pháp luật Đài Loan nghiêm hơn Hàn Quốc, thể chế di dân cũng tốt hơn ở Hàn Quốc, và đây chính là điểm ưu tú nhất.

Quyền lợi nên có cho hôn phối Đại lục

Cảnh Thụy Kỳ cho biết, hôn phối Đại lục hiện đang cư trú tại Đài Loan, do đã có thể làm việc nên về mặt kinh tế đã tốt hơn trước đây rầt nhiều, thích nghi cuộc sống kinh tế không còn là vấn đề lớn. Hiện nan giải hơn là vấn đề tìm việc, một số hôn phối Đại lục trước khi kết hôn đến Đài Loan đã có bằng đại học trở lên, nhưng không phải trường đại học nào ở Đại lục cũng được Đài Loan công nhận. Cảnh Thụy Kỳ cho biết, tuy hiện nay đã có hơn 200 trường đại học được công nhận, nhưng vẫn chưa đủ, mong rằng chính phủ có thể mở rộng công nhận thêm nhiều trường học hơn nữa, nhằm bảo đảm quyền lợi làm việc cho hôn phối Đại lục.

Là phúc lợi hay là phân hóa

Trong nước có nhiều cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ tổ chức hoạt động phụ đạo hoặc các khóa học có liên quan, để hôn phối nước ngoài và con em của họ có thể hòa nhập vào cuộc sống ở Đài Loan, ý nghĩa rất hay, nhưng phương pháp này cũng rất có thể nảy sinh vấn đề. Cảnh Thụy Kỳ nói, cách làm của chính phủ thật ra có thể tỉ mỉ chu đáo hơn 1 chút. Vì biện pháp hiện nay giống như là “Bạn là tân di dân, mới được hưởng phúc lợi liên quan”, như vậy sẽ có sự cách biệt giữa gia đình tân di dân và người bình thường.
Ngày càng có nhiều hôn phối Đại lục đến Đài Loan, từ đó nhất định sẽ nảy sinh càng nhiều vấn đề. Tuy Đài Loan đối với chính sách di dân và phúc lợi coi như đã hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn đôi điều thiếu sót hoặc cần bàn luận, như Cảnh Thụy Kỳ đã nhắc đến là, thời gian hôn phối Đại lục được cấp chứng minh nhân dân. Tuy hiện nay 8 năm đã rút ngắn còn 6 năm, nhưng mong rằng có thể giống hôn phối các nước khác là 4 năm. Trong tương lai, bất luận là tân di dân của nước nào, số người nhất định sẽ ngày càng nhiều, đây là thử thách với trí tuệ của chính phủ, cũng là thử thách sự bao dung và tôn trọng của người dân Đài Loan.